KINH NGHIỆM CHỌN SƠN NƯỚC AN TOÀN CHO SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

KINH NGHIỆM CHỌN SƠN NƯỚC AN TOÀN CHO SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

Ngày nay, sơn tường nhà đang trở thành một trong những biện pháp tối ưu giúp ngôi nhà trở nên sống động và nổi bật hơn. Tuy nhiên, ẩn dưới những gam màu ấn tượng và sặc sỡ ấy là vô số những tác hại xấu đến sức khỏe cũng như là môi trường sống của con người.

 

1. Thành phần cơ bản của sơn nước

Sơn nước bao gồm những thành phần cơ bản như: chất kết dính (chất tạo màng), bột màu, bột độn, phụ gia, dung môi… Chất kết dính là chất đảm bảo khả năng bám dính cho tất cả các loại bột màu và tạo màng kết dính trên bề mặt vật chất. Bột độn (Extender) là thành phần chính của sơn nhằm tạo nên màu sắc và độ che phủ của màng sơn. Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải tiến một số tính chất sản phẩm như: độ bóng, độ cứng, độ mượt…Bột màu hay còn gọi là Pigment có chức năng chính trong việc tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Bột màu gồm hai loại: bột màu vô cơ và hữu cơ. Màu vô cơ (màu tự nhiên) có tông màu thường tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, độ bền màu tốt. Trong khi đó, màu hữu cơ (màu tổng hợp) có tông màu tươi sáng, cho độ phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.

Bên cạnh đó, thành phần của sơn nước còn có chứa phụ gia là loại chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản, tính chất của màng hay dung môi, một chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn.

2. Thành phần nào trong sơn nước có hại đến sức khỏe con người?

VOCs là “các chất hữu cơ bay hơi” (volatile organic compounds, gọi tắt là VOC), là chất gây ra mùi và gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người. VOCs thực chất là các hóa chất có gốc Carbon, bay hơi rất nhanh. Khi đã lẫn vào không khí, chúng có khả năng liên kết lại với nhau hoặc nối kết với các phần tử khác trong không khí tạo ra các hợp chất mới.

Trong quá trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOCs thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn, ngoại trừ nước. Đó là những hợp chất hữu cơ độc hại mà khi hít phải, chúng có thể gây kích thích mắt, mũi, họng. Với số lượng lớn, những chất này với các dị tật bẩm sinh, ung thư và nguy cơ tổn thương hệ thần kinh trung ương.

3. Biện pháp giảm tác hại của sơn tường lên sức khỏe gia đình

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại sơn tường có hàm lượng VOCs cao gây tác hại lớn đến sức khỏe và môi trường sống. Chính vì thế, gia chủ nên chọn mua loại sơn nội thấtsơn ngoại thất không chứa chì và thủy ngân. Ưu tiên mua các loại sơn nước vì chúng có có ít độc tố và ít phát tán mùi hơn các loại sơn gốc dầu. Hoặc dùng sơn tự nhiên như sơn sinh thái mà không có gốc dầu, VOCs và không mùi.

Thợ sơn chuyên nghiệp và trẻ em là hai đối tượng dễ nhiễm độc nhất, vì thế khi tiến hành sơn nhà các thợ sơn cần chuẩn bị thật kỹ đồ bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, áo bảo hộ… Thêm vào đó, cần lưu ý không cho trẻ em hít phải bụi hoặc tiếp xúc, gặm vành cửa sổ hoặc các vật dụng có sơn.

Sau khi việc sơn tường nhà hoàn tất nên mở cửa phòng từ 5 đến 7 ngày cho thông thoáng và bay hết mùi sơn mới dọn đến ở. Rửa thật sạch bằng nước hoặc rượu trắng nếu các vật dụng trong nhà tiếp xúc phải sơn. Tóm lại, bên cạnh việc lựa chọn giá sơn nước phù hợp với kinh tế gia đình, màu sơn nhà đẹp cần chú ý đến 2 tiêu chí là hàm lượng VOCs và thương hiệu của hãng sơn đó có uy tín hay không.

Sơn Kaizenco tự hào là thương hiệu sơn số 1 tại Nhật Bản nhập khẩu 100% đến Việt Nam, không qua đại lý, có nhiều tính năng vượt trội. Những dòng sơn của Kaizen đều không mùi và có chỉ số VOCs rất thấp (15-40g/lít), mang lại sự an toàn cho bạn và gia đình.

Leave a Comment